ศ.ดร.สุนทร บุญญาธิการ การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : เสกสรร โรจนเมธากุล แหล่งที่มา: Post Today ไม่มีใครแก่เกินเรียนเราต้องพัฒนาให้ทันโลกอยู่ตลอดเวลา ศ.ดร.สุนทร บุญญาธิการ หนึ่งในสถาปนิกชั้นครูของเมืองไทยกล่าวไว้เช่นกัน หากพูดถึงสถาปนิกแถวหน้าของประเทศไทยย่อมต้องนึกถึง ศ.ดร.สุนทร บุญญาธิการ กรรมการ สภาสถาปนิก ผู้บุกเบิกแนวทางการออกแบบบ้านประหยัดพลังงานรุ่นแรกๆของประเทศไทยและพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบบ้านและอาคารอัจฉริยะ ที่เหมาะสมกับประเทศไทยอีกมากมาย วันนี้ในวัยที่ล่วงเลย แต่ ศ.ดร.สุนทร ก็ยังดูกระชับกระเฉงในการทำงานแถมยังดูสนุกกับการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบงานใหม่ๆโดยเฉพาะช่วงการเตรียมงาน BMAM & GBR Expo Asia 2017 ซึ่งจะจัดแสดงในส่วนของ ต้นแบบบ้านประหยัดพลังงานที่ออกแบบโดยสภาสถาปนิก และการออกแบบเมืองอัจฉริยะ ในวันที่ 20 – 22 ก.ย. 2560 ที่ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ศ.ดร.สุนทร บอกกับเราว่า “โลกใบนี้พัฒนาอยู่ตลอดเวลา และเราจะต้องก้าวตามให้ทัน แต่ก่อนมีเทคโนโลยีบ้านประหยัดพลังงาน แต่วันนี้เราก้าวข้ามมาสู่ เทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยบริหารจัดการทรัพยากรอาคาร และการก่อสร้าง การต่อเติมปรับปรุงอาคาเดิมให้เป็นอาคารสีเขียว ด้วยการการผสานเทคโนโลยี IOT หรือ […]

Read more

อนาคต Internet of Things (IoT) ผู้เปลี่ยนเกมของโลก

โดยพันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม และรองประธาน กสทช. แหล่งที่มา: เว็บแบไต๋ ปัจจุบันทั่วโลกมีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจำนวนเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ประกอบกับมีการขยายโครงข่ายโทรคมนาคมอย่างต่อเนื่องและมีให้บริการได้หลากหลายช่องทางด้วยกัน ได้ส่งผลให้การดำเนินชีวิตของประชากรในปัจจุบันต้องพึ่งพาและอาศัยการติดต่อสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น จึงทำให้ในปัจจุบันมีกระแสความนิยมของการใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอัจฉริยะที่รู้จักกันดีในกลุ่ม Smart gadgets หรือ Wearable devices แม้กระทั่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับและสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างง่ายดาย สิ่งเหล่านี้ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งรียกว่า Internet of Things (IoT) จากบทความของ McKinsey เรื่อง “Disruptive technologies: Advances that will transform life, business, and the global economy” กล่าวว่า Internet of Things (IoT) ถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนเกมในทศวรรษหน้า ซึ่งแนวคิดของ IoTถือเป็นความท้าทายของการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ทั้งในระดับธุรกิจ เศรษฐกิจ และสังคม Internet of Things (IoT) [...]

Read more

What is Thailand 4.0?

Source: Thailand 4.0 Resource Center Thailand 4.0 is an economic model that aims to unlock the country from several economic challenges resulting from past economic development models which place emphasis on agriculture (Thailand 1.0), light industry (Thailand 2.0), and advanced industry (Thailand 3.0). These challenges include “a middle income trap”, “an inequality trap”, and “an [...]

Read more

Thailand pushes public-private partnerships to build smart cities

Source: ReadWrite Faced with daunting costs for urban technology upgrades, the government of Thailand is actively fostering private smart city partnerships. Singapore’s e27 News examined Thailand’s recent prioritization of private smart city partnerships. Under a government plan to accelerate smart cities around the country, Thailand has called on private industry to launch ventures devoted to [...]

Read more

มาทำความรู้จัก “แผงโซลาร์” ทั้ง 3 ประเภท

Source: Home Buyers Guide อย่างที่หลายๆ คนรู้กันเเล้วว่า แผงโซลาร์ควรติดที่ไหน แผงโซลาร์ติดอย่างไร แผงโซลาร์ราคาประมาณเท่าไหร่ แผงโซลาร์มีขายที่ไหนบ้าง แต่วันนี้ เราจะภาพมาทำความรู้จักว่า ประเภทของแผงโซลาร์มีกี่แบบ แต่ละแบบมีคุณสมบัติ แบบไหนบ้าง และควรติดตั้งในสถานที่ ที่มีสภาพอากาศอย่างไร 1. แผงโซลาร์ แบบ Mono crystalline เป็นเทคโนโลยีแผงโซลาร์ชนิดเเรกๆ ที่ผลิตขึ้นมาเเละจำหน่าย ในเชิงพาณิชย์ มีลักษณะเป็นแผ่นซิลิคอนหนา และมีประสิทธิภาพดีกว่าแบบ Poly crystalline เช่นเดียวกันก็มีราคาที่เเพงกว่า 2. แผงโซลาร์ แบบ Poly crystalline เป็นเทคโนโลยีแผงโซลาร์ที่นิยมใช้งานมากที่สุด เพราะราคาถูกกว่าแบบ Mono crystalline แต่คุณสมบัติและประสิทธิภาพการใช้งานใกล้เคียงกัน 3. แผงโซลาร์ แบบฟิล์มบาง (Thin Film) เป็นเทคโนโลยีแผงโซลาร์ ที่ได้มีการคิดค้นขึ้นมาใหม่ เพื่อประหยัดต้นทุน และเวลาในการผลิตเเผ่นฟิลม์ เนื่องจากบางเเละมีน้ำหนักเบา รวมถึงมีความยืดหยุน และมีความไวเเสงมาก สามารถรับเเสงอ่อนๆ ได้ จึงทำงานได้ดีในพื้นที่ [...]

Read more

12 ways to reduce your office’s energy costs

Source: National Leasing Group Inc. Today, BMAM & GBR Expo Asia would love to present you "12 ways to reduce your office's energy costs". We hope these tips will be beneficial for you and your business, especially for Facility Managers and the crews. Here are some easy ways we’ve improved energy efficiency that could work [...]

Read more

top